CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ IN TRÍ TUỆ
154 Nguyễn Văn Hưởng, Q.2, TP. HCM
Hotline: 0982333332 - 0989.355.444
tritue.hoadon@gmail.com .
 • Banner 01
 • Banner 02
 • Banner 03

  Kế hoạch bịt dầu tràn ở Mỹ thất bại

  Thứ hai, 31/05/2010, 11:58

  Lượt xem : 1688


  Dầu vẫn tiếp tục thoát ra từ đáy vịnh Mexico sau khi tập đoàn BP bơm bùn xuống lỗ rò tuần trước.

  Một công nhân ném
  Một công nhân của BP ném túi đựng chất thấm dầu vào thùng tại thành phố cảng Fourchon, bang Louisiana, Mỹ vào ngày 29/5. Ảnh: AP.

  Hàng nghìn thùng dầu tràn ra vịnh Mexico mỗi ngày kể từ khi giàn khoan Deepwater Horion thuộc quyền sở hữu của tập đoàn BP nổ tung và chìm vào ngày 20/4. BP đang chịu sức ép bịt giếng dầu rò rỉ sau khi các nỗ lực của họ tỏ ra không hiệu quả.

  Ngày 26/5, BP cho một cánh tay máy điều khiển từ xa bơm bùn vào giếng dầu rò rỉ dưới đáy vịnh Mexico nhằm ngăn dầu thoát ra. Tuy nhiên, theo AP, nỗ lực này đã thất bại. Hôm qua ban lãnh đạo BP tuyên bố họ sẽ tập trung vào việc ngăn chặn dầu loang thay vì bịt giếng dầu.

  "Chúng tôi không bị được giếng dầu dưới đáy vịnh", Bob Dudley, một thành viên trong ban điều hành BP, thừa nhận.

  Các nhà khoa học thông báo dầu đã xuống tới độ sâu vài chục mét so với bề mặt nước ở vịnh Mexico. Tuy nhiên, Tony Hayward, tổng giám đốc điều hành BP, bác bỏ điều này. Ông khẳng định BP không tìm thấy bằng chứng cho thấy dầu chìm xuống dưới mặt nước.

  "Dầu chỉ ở trên mặt nước. Khối lượng riêng của dầu mỏ chỉ bằng khoảng một nửa so với nước. Vì thế nó không thể chìm xuống biển", AP dẫn lời ông Hayward.

  Nhưng điều khiến dư luận và giới chức Mỹ lo ngại nhất là mùa bão đang tới gần. Người ta sợ dầu sẽ lan nhanh và xa hơn khi sóng biển trở nên mạnh hơn nhờ bão.

  Đây là thảm họa môi trường nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các thống kê của chính phủ Mỹ cho thấy từ 68 tới 150 triệu lít dầu đã tràn ra vịnh Mexico.

  Minh Long